Thuật ngữ “ám thị” được dùng để diễn tả sự biến đổi trong hành vi của chúng ta gây nên bởi một thông báo gửi đến tâm trí. Mức độ của biến đổi đó phụ thuộc vào sự khêu gợi trực tiếp của thông báo đối với các cảm giác của chúng ta.

 Cùng một hoàn cảnh nhưng mỗi người lại có một suy nghĩ khác

Ám thị có thể được định nghĩa là bất cứ một kinh nghiệm nào khơi dậy cảm giác (feelings) hay cảm xúc (emotions) của chúng ta. Ám thị có thể là một từ ngữ, một câu văn được viết hay đọc lên. Nó có thể là một vật thể chúng ta trông thấy hay một biến cố chúng ta gặp phải.

Tự kỷ ám thị là một ám thị chúng ta tự gây ra cho mình.

Nếu bạn định sử dụng thuật tự kỷ ám thị, hãy bắt đầu bằng cách:

1.   Định rõ trong đầu những gì bạn muốn làm, hoặc muốn trở thành. Thiết lập câu nói xác định mạnh nhất và đơn giản nhất thể hiện được ước muốn của bạn và viết nó ra giấy để bạn không thể quên.

Không nên thỏa mãn khi điều bạn viết ra chưa nói lên đúng hoàn toàn những gì bạn muốn đưa vào thực hiện.

2.   Hãy cẩn thận xem xét vì những lý do nào mà cho đến nay bạn vẫn chưa thực hiện được dự tính của mình. Những cảm giác quen thuộc nào đã cản trở bạn hoặc đưa bạn đi theo phương hướng hoạt động khác với mục đích bạn đang theo đuổi?

3.   Bây giờ bạn hãy tự hỏi một cách thành thật xem: sự thỏa mãn của chiều hướng hoạt động bạn muốn theo đuổi trong tương lai có thể so sánh được, trong trí tưởng tượng, với sự thỏa mãn do thói quen cũ mang lại hay không?

4.   Nếu không, hãy khơi lên trong tâm trí và óc tưởng tượng của bạn tất cả những khả năng hứng thú, sung sướng và tự trọng mà bạn có thể thấy được trong kế hoạch hoạt động mới.

Hãy hình dung bạn cư xử một cách hoàn toàn mới mẻ trong mọi hoàn cảnh, dưới mọi trạng thái tâm lý. Cứ tiếp tục tưởng tượng như vậy cho đến khi bạn thấy hài lòng rằng bạn đã có thể cảm thấy hạnh phúc khi thực hiện các tự kỷ ám thị đó hơn là phải làm theo điều bạn vẫn làm từ trước đến nay.

Khi bạn chắc chắn đã thực hiện xong bước trên, không được đi sớm hơn, bạn có thể yên chí bắt đầu thi hành một kế hoạch ám thị vững chắc. Còn nếu bạn không thể hình dung được như vậy thì bạn hãy bỏ đề nghị hiện tại và đi tìm một đề nghị ám thị khác thỏa mãn được điều kiện tôi đã đưa ra - một đề nghị gần với khả năng và ước muốn thật sự của bạn hơn.

Khi bạn đã đảm nhiệm được tất cả các bước trên, bạn co` thể sẽ thấy răng cần phải sửa đổi lại câu văn ám thị đã chuẩn bị từ đầu. không sao cả. Hãy trở lại từ đầu, sửa lại những chỗ cần sửa cho đến khi bạn có một câu thật hoàn chỉnh; sau đó biến nó thành một khẳng định cá nhân rõ ràng bằng một câu bắt đầu là, “Tôi có thể và tôi sẽ thực hiện … gì gì đó”

Dành ra vài phút trước khi rời giường buổi sáng và vài phút trước khi đi ngủ buổi tối để yên lặng, thư giãn, không có một nỗ lực tinh thần nào cả, hãy để cho ý nghĩ của bạn bám vào lời ám thị đã viết ra. Hãy để cho trí tưởng tượng gợi lên những hình ảnh của bạn đang thực hiền điều bạn muốn. Rồi thì lặp lại một cách chậm rãi, cẩn thận từng chữ của câu văn ám thị. Sau đó, phải quên tất cả những gì bạn đã tưởng tượng và quyết tâm cho đến khoảng thời gian tự rèn luyện kế tiếp ( yếu tố quên đi này rất quan trọng vì nhiều người làm hỏng hiệu quả của tự kỷ ám thị bằng cách thúc đẩy quá trình thật nóng vội, dùng đến ý chí và nỗ lực của ý thức để hỗ trợ cho điều họ tự kỷ ám thị)

Nguyễn Hoàng An biên sọan theo Peter Fletcher

1 Ý kiến:

  1. Phương pháp này nguy hiểm lắp. Rất dễ mắc chứng thần kinh phân liệt hay còn gọi là hoang tưởng đó ^_^
    Hi, sắp tết rùi nên có lẽ không online thường xuyên được. Hẹn gặp lại Bảy dzậy !
    Năm mới vui vẻ, an lành, hạnh phúc, thành công nhé Bảy ^_^

    ReplyDelete

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog kỹ năng bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top